กลยุทธ์ภาวะผู้นำขั้นสูง: การปลูกฝังความเป็นเลิศในฐานะผู้บริหารผู้สร้างแรงบันดาลใจ - แก้วละมัย , สมบูรณ์; จันทนุกูล, วัชราภรณ์; เคณาภูมิ, สัญญา (Administrative Journal for Local Development, 2025)
องค์ประกอบสำคัญประการหนึ่งของความสำเร็จขององค์กรคือความเป็นเลิศด้านภาวะผู้นำ และการพัฒนาคุณภาพนี้ต้องใช้เทคนิคภาวะผู้นำที่ซับซ้อน บทความนี้เน้นที่การผสานรวมของสติปัญญาทางอารมณ์ การคิดเชิงวิสัยทัศน์ และการตัดสินใจที่ประสบความสำเร็จ โดยจะตรวจสอบแนวคิดพื้นฐานและวิธีการปฏิบัติที่เป็นลักษณะเฉพาะของผู้บริหารที่ยอดเยี่ยม บทความนี้จะสำรวจคุณสมบัติพื้นฐานของผู้นำที่ดีเหมาะสำหรับการเป็นผู้บริหารที่ดี ผลการศึกษาพบว่า องค์ประกอบของภาวะผู้นำขั้นสูง (1) สติปัญญาทางอารมณ์ (Emotional Intelligence) (2) ความสามารถในการปรับตัวและความยืดหยุ่น (Adaptability and Resilience) (3) การคิดเชิงวิสัยทัศน์ (Visionary Thinking) (4) การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ (Effective Communication) (5) ภาวะผู้นำที่มีจริยธรรม (Ethical Leadership) (6) การพัฒนาบุคลากรและการให้คำปรึกษา (Talent Development and Mentorship) (7) การแก้ไขข้อขัดแย้ง (Conflict Resolution) อย่างไรก็ตามคุณสมบัติหลักของหัวหน้าที่ดีประกอบด้วย (1) ทักษะความเห็นอกเห็นใจและการฟังอย่างตั้งใจ (2) การตัดสินใจภายใต้ความไม่แน่นอน และ (3) ส่งเสริมนวัตกรรมและส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนั้นกลยุทธ์ภาวะผู้นำขั้นสูงได้แก่ (1) ภาวะผู้นำที่ปรับตัวได้: การตอบสนองต่อพลวัตและความท้าทายที่เปลี่ยนแปลงไป (2) การให้คำปรึกษาและการพัฒนาทักษะ: การบ่มเพาะผู้นำในอนาคต และ (3) เทคนิคการแก้ไขข้อขัดแย้งเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมของทีมที่เป็นหนึ่งเดียว