การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางวิชาการกลุ่มวิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ผ่านกระบวนการจัดการเรียนการสอนโดยใช้แบบจำลอง CIPPA ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง (CIPPA MODEL) ในหัวข้อภูมิศาสตร์ในประเทศไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านทุ่งโก - จำปาทอง, ชลันดา (Administrative Journal for Local Development, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการจัดการเรียนการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง โมเดลซิปปา (CIPPA MODEL) เรื่อง ลักษณะภูมิลักษณ์ในประเทศไทย กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านทุ่งโก ตำบลหนองเมธี อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยกระบวนการจัดการเรียนการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง โมเดลซิปปา (CIPPA MODEL) เรื่อง ลักษณะภูมิลักษณ์ในประเทศไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านบ้านทุ่งโก กลุ่มเป้าหมายในการศึกษา คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านบ้านทุ่งโก จำนวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แผนการจัดการเรียนรู้เรื่องลักษณะภูมิลักษณ์ในประเทศไทย แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน สถิติพื้นฐานที่ใช้ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานคือ t-test ผลการศึกษาพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ