สมรรถนะของผู้นำทางการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (ESD) - ภูรินทนาวุธ เสาวนีย์; งามประดิษฐ์ สุภารัตน์; อนุจันทร์ ปรียาภรณ์ (Administrative Journal for Local Development, 2025)
บทความนี้มุ่งเน้นศึกษาสมรรถนะของผู้นำทางการศึกษาในบริบทของการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยการทบทวนวรรณกรรมเชิงลึกจากแหล่งข้อมูลสากลและการวิจัยในประเทศไทย รวมถึงการศึกษากรณีตัวอย่างของโรงเรียนและองค์กรที่ประสบความสำเร็จในการนำการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนไปใช้ ซึ่งสมรรถนะหลัก 5 ด้านที่จำเป็นสำหรับผู้นำทางการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ได้แก่ การแก้ปัญหาเชิงกลยุทธ์ ความฉลาดทางอารมณ์ การสร้างสรรค์นวัตกรรม การทำงานร่วมกับทีม และการปรับตัวต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง และบทความนี้ได้เสนอแนวทางสำหรับการพัฒนาสมรรถนะดังกล่าว 3 มิติ ได้แก่ การฝึกอบรมและพัฒนาทักษะ การใช้เทคโนโลยีสนับสนุนการเรียนรู้ และการเรียนรู้จากประสบการณ์ ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ในองค์กรการศึกษาและชุมชนเพื่อนำไปสู่ความยั่งยืนในระยะยาว การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า การพัฒนาสมรรถนะของผู้นำทางการศึกษาในบริบทของการศึกษาเพื่อความยั่งยืน ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างประสิทธิภาพในการบริหารองค์กรการศึกษา แต่ยังช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในระดับชุมชนและสังคม แนวทางการพัฒนาผู้นำดังกล่าวเป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน และสร้างอนาคตที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน