การมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านโพธิ์กองตำบลเชื้อเพลิง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ - สุขพูน วิไลวรรณ (Administrative Journal for Local Development, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านโพธิ์กอง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ 2. เพื่อเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านโพธิ์กอง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ 3. เพื่อนำเสนอแนวทางการมีส่วนร่วมของประชาชนในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านโพธิ์กอง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานวิธี ซึ่งการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูล จำนวน 233 คน สถิติที่ใช้ในวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน ความแปรปรวน และค่าแจกแจงแบบที ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ โดยคัดเลือกแบบเจาะจง ได้แก่ ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัคร จำนวน 8 คน ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา จัดหมวดหมู่ สังเคราะห์เป็นประเด็นร่วมหรือประเด็นหลัก และอภิปรายเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความคิดเห็นของประชาชนต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านโพธิ์กอง ตำบลเชื้อเพลิง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ระดับความคิดเห็นของประชาชนทั้ง 4 ด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นประชาชนต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านโพธิ์กอง ตำบลเชื้อเพลิง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่มีเพศ รายได้และสถานะเฉลี่ยต่อเดือน มีความคิดเห็นต่อการมีส่วนร่วมแตกต่างกัน โดยรวมแล้วก็ไม่ต่างกัน ดังนั้นสมมติฐานจึงถูกปฏิเสธ ส่วนผู้สูงอายุระดับการศึกษาและอาชีพมีความคิดเห็นการมีส่วนร่วมแตกต่างกัน โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.0 จึงยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้และ 3.การมีส่วนร่วมของประชาชนในพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านโพธิ์กอง ตำบลเชื้อเพลิง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจชุมชนมีความสามัคคีในชุมชน และส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นตัดสินใจเลือกกิจกรรมพัฒนาชุมชน และควรมีการประชุมปรึกษาหารือ ก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินโครงการต่างๆเพื่อเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและเพื่อพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน ด้านการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ให้มีการริเริ่มการจัดกิจกรรมในวันสำคัญต่าง ! เพื่อที่ประชาชนมาให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมการพัฒนาศูนย์เด็กเล็กและยังช่วยกันเผยแพรไปในสื่อ 1 ต่าง ไม่ว่าจะเป็นการสอนลูกหลาน ด้านการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ ให้ประชาชนมีความตระหนักและเห็นถึงคุณค่าประโยชน์ของการพัฒนาศูนย์เด็กเล็กและสามารถที่จะนำความรู้ที่ได้จากการดำเนินกิจกรรมไปใช้หรือเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์กับตนเอง และกับชุมชนได้