การเปลี่ยนแปลงของสังคมสงเคราะห์สีเขียวสู่วาระการพัฒนาอย่างยั่งยืน - Komonmarn, Chanon (วารสารสภาวิชาชีพสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย, 2025)
ความตระหนักเกี่ยวกับสังคมสงเคราะห์สีเขียวเกิดขึ้นในวงการสังคงเคราะห์นานาชาติ สังคมสงเคราะห์สีเขียวมีฐานคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ สังคมสงเคราะห์สีเขียวมีหลักคิดสำคัญคือเมื่อเกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมหรือภัยพิบัติทางธรรมชาติผู้ที่ได้รับความเสียหาย/ผลกระทบมากที่สุดคือผู้เปราะบางในสังคม นอกจากนี้กรอบแนวคิดที่สำคัญสำหรับสังคมสงเคราะห์สีเขียว คือ แนวคิดเรื่องความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อม สังคมสงเคราะห์สีเขียวได้รับการบรรจุไว้ในวาระโลกด้านสังคมสงเคราะห์และพัฒนาสังคมในปี ค.ศ.2012 เพื่อเป็นกรอบในการปฏิบัติงานสำหรับนักสังคมสงเคราะห์และนักพัฒนาสังคมทั่วโลกนำไปประยุกต์ใช้ แต่ในความเป็นจริงสังคมสงเคราะห์สีเขียวยังต้องการการพัฒนาอย่างมากและขับเคลื่อนเพื่อสร้างสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรม หลังจากที่สหประชาชาติประกาศเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนใน ปีค.ศ. 2015 สังคมสงเคราะห์สีเขียวได้ถูกผสมผสาน ต่อยอด และผนวกรวมเข้าไว้ในวาระสังคมสงเคราะห์และพัฒนาสังคมโลกโดยก้าวไปสู่การสร้างสังคมที่เป็นธรรมทั้งในมิติเศรษฐกิจ มิตสังคมและมิติสิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสังคมสงเคราะห์สีเขียวได้ขยายกรอบคิดอย่างกว้างขวาง นักสังคมสงเคราะห์สามารถเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนซึ่งได้ผนวกรวมสังคมสงเคราะห์สีเขียวเอาไว้ด้วยแล้วอันจะนำไปสู่สังคมเป็นธรรมทั้งในมิติเศรษฐกิจ มิติสังคมและมิติสิ่งแวดล้อม