แนวทางลดคาร์บอนธุรกิจสายการบิน เพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม - วีระไวทยะ, สุรพงษ์ (KBU Journal of Aviation Management:KBUJAM, 2025)
บทความฉบับนี้มุ่งศึกษาในเรื่องแนวทางลดคาร์บอนธุรกิจสายการบิน เพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการเดินทางหรือการขนส่งทางอากาศ เป็นหนึ่งในกิจกรรมของมนุษย์ที่ก่อให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม รู้ไหมว่าธุรกิจสายการบินหรือการขนส่งทางอากาศ ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ สูงถึงปริมาณปีละ 915 ตัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทําให้โลกนั้นเกิดภาวะโลกร้อนและปรากฏการณ์ก๊าซเรือนกระจก กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบินยังมีส่วนในการปล่อยมลพิษออกมาสู่อากาศ ซึ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมาสู่ชั้นบรรยากาศโดยการสันดาปของเครื่องยนต์อากาศยานและกิจกรรมทางการบินนั้นมีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น จนเกินจุดสมดุลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ ทําให้เกิดปรากฏการณ์ก๊าซเรือนกระจกเกิดขึ้น ก๊าซเรือนกระจกที่สะสมตัวอยู่ในชั้นบรรยากาศที่มีปริมาณมากนั้น จะทําหน้าที่กักเก็บและสะสมความร้อนของรังสีจากดวงอาทิตย์ ทําให้เกิดภาวะที่โลกนั้นร้อนขึ้น ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ซึ่งส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม โดยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา “อุตสาหกรรมการบิน” อาจถูกมองว่าเป็นผู้ก่อมลพิษรายใหญ่เนื่องจากเป็นผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกในสัดส่วนอันดับ 3 ของภาคการขนส่ง หรือ 11% ของการปล่อยก๊าซทั้งหมด จึงเป็นที่มาของการกำหนดเป้าหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ของรัฐบาลทั่วโลก รวมถึงกรอบนโยบายของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ “ไออาต้า” (The International Air Transport Association: IATA) ที่วางแผนจะก้าวเข้าสู่เป้าหมาย “Net Zero Carbon Emission” หรือคาร์บอนสุทธิ เป็นศูนย์ ในปี 2050 (กางโรดแมป ‘บางกอกแอร์เวย์ส’ มุ่ง ‘สายการบินรักษ์’ โลกพลิกโฉมน่านฟ้ายั่งยืน 10 ม.ค. 2024 เวลา 11:11 น. กรุงเทพธุรกิจ) โลกอุตสาหกรรมการบินได้ตระหนักถึงความสําคัญของสิ่งแวดล้อม และตอนนี้สายการบินต่าง ๆ ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานและบริการให้เข้ากับแนวคิดความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ดังนั้นสายการบินต่างๆ จึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานและบริการให้สอดคล้องกับแนวคิดความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม โดยแบ่งเป็น 5 รูปแบบ ดังนี้ ใช้เชื้อเพลิงการบินยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuel หรือ SAF) ปรับเปลี่ยนโครงสร้างของเครื่องบิน และลดอัตราการสิ้นเปลืองชื้อเพลิง ให้บริการบนเครื่องบินด้วยบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก สนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนและเปลี่ยนอุปกรณ์ภาคพื้น สนามบินแห่งอนาคตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม