ทักษะการเรียนการสอนสังคมศึกษาในศตวรรษที่ 21 - พระราชพัฒนวัชรบัณฑิต; ทองดี วิทยา (วารสารวิชาการสังคมศาสตร์สมัยใหม่ (Online), 2025)
การจัดการศึกษาในยุคศตวรรษที่ 21 จะต้องเชื่อมโยงกับกระบวนการทางสังคม ระบบเศรษฐกิจ และต้องสอดคล้องกับความเจริญก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงในทุกด้านที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว ตัวชี้วัดผลการเรียนรู้ด้านทักษะในศตวรรษที่ 21 ประกอบด้วย 1. ทักษะทางปัญญา การรู้ การคิด และการปฏิบัติ 2. ความสร้างสรรค์และนวัตกรรม โดยแสดงความคิดสร้างสรรค์ ผลิตความรู้ และพัฒนานวัตกรรมที่เป็น ผลิตผล และกระบวนการ โดยใช้เทคโนโลยี 3. การสื่อสารและการทำงานร่วมกัน เป็นความสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อดิจิทัลและสภาพแวดล้อม ทางดิจิทัล 4. การคิดเชิงวิพากษ์ แก้ปัญหา และการตัดสินใจ ตลอดถึงคุณลักษณะที่สำคัญของคนในศตวรรษที่ 21 ที่ควรจะได้รับการพัฒนา 3 ด้านคือ 1) ด้านความรู้ 2) ด้านทักษะการเรียนรู้และการคิด 3) ด้านทักษะชีวิต