การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความต้องการ และความพึงพอใจในการใช้ห้องปฏิบัติการปฐพีกลศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - แสงตา, ตรีญาภัทร์ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเพื่อการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความต้องการและความพึงพอใจในการใช้ห้องปฏิบัติการปฐพีกลศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน 42 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบ t-test ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการของนิสิตในการใช้ห้องปฏิบัติการปฐพีกลศาสตร์ รวมรายด้าน 4 ด้าน ในภาพรวมนิสิตมีความต้องการของนิสิตในการใช้ห้องปฏิบัติการปฐพีกลศาสตร์ อยู่ในระดับมาก ( = 3.97, S.D.= 0.20) เมื่อแบ่งเป็นรายด้าน พบว่า ลำดับแรก คือ ความต้องการเครื่องมือ/วัสดุ/อุปกรณ์ การเรียน อยู่ในระดับมาก ( = 4.27, S.D. = 0.43) รองลงมา คือ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อการเรียน อยู่ในระดับมาก ( = 4.12, S.D.= 0.32) ลำดับที่สาม คือ ด้านการให้บริการ อยู่ในระดับมาก ( = 3.78, S.D.= 0.37) ความพึงพอใจของนิสิตในการใช้ห้องปฏิบัติการปฐพีกลศาสตร์ รวมรายด้าน 5 ด้าน ในภาพรวมนิสิตมีความพึงพอใจของนิสิตในการใช้ห้องปฏิบัติการปฐพีกลศาสตร์ อยู่ในระดับมาก ( = 4.08, S.D. = 0.19) เมื่อแบ่งเป็นรายด้าน พบว่า ลำดับแรก คือ ด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่ อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.70, S.D. = 0.23) รองลงมา คือ ด้านคุณภาพการให้บริการ อยู่ในระดับมาก ( = 4.31, S.D. = 0.27) ลำดับที่สาม คือ ด้านความสะดวกและการประสานการให้บริการ อยู่ในระดับมาก ( = 4.17, S.D. = 0.40)