เพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานในคลินิก One day service ด้วย Google AppSheet และแนวคิดลีน - ปลื้มจิตต์, สายพิน; รัชตเมธาวิน, ชลิดา; ศรีจามร, พชรกร (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
คลินิก One day service เป็นคลินิกที่ให้บริการทางการแพทย์เพื่อมุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยนอกที่ต้องการ การดูแลในโรงพยาบาลช่วงสั้นมีผู้ป่วยเข้ารับบริการเป็นจำนวน 1,000 ราย/ปี พบปัญหาเรื่องการบริหารจัดการเตียงสำหรับทำหัตถการขาดประสิทธิภาพในการรองรับการให้บริการผู้ป่วย จึงมีการวิเคราะห์กระบวนการผ่านสายธารแห่งคุณค่าถึงสาเหตุของปัญหาด้วยแผนผังก้างปลา และประยุกต์ใช้แนวคิดลีน เพื่อมุ่งเพิ่มคุณค่าให้ผู้รับบริการด้วยการลดความสูญเปล่าในกระบวนการทำงานด้วยแอปพลิเคชันกูลเกิลแอปชีส โดยสามารถลดขั้นตอนการปฏิบัติงานจาก 10 ขั้นตอน เหลือ 8 ขั้นตอน ส่งผลให้เวลาในการให้บริการลดลง โดยกระบวนการหลังตรวจใช้เวลาลดลงร้อยละ 37.38 กระบวนการลงนัดหมายใช้เวลาลดลงร้อยละ 63.3 ปัญหาเรื่องการจองเตียงซ้ำกันลดลงร้อยละ 100 พร้อมทั้งยังสามารถเพิ่มกระบวนการในการบันทึกข้อมูลสถิติการดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งข้อมูลสถิติเหล่านี้สามารถนำมาปรับปรุงและพัฒนากระบวนการทำงานในคลินิกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น