การวิเคราะห์ผลสัมฤทธิ์และประสิทธิผลของระบบฐานข้อมูลอาคาร ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ - โกมลนาค, ณัฐกฤตา (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ผลสัมฤทธิ์ของระบบฐานข้อมูลอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และหาแนวทางในการปรับปรุงพัฒนาระบบให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งประกอบด้วย ผลผลิตและผลลัพธ์จากการใช้งานระบบ โดยวิธีวิเคราะห์1) ผลผลิตด้านปริมาณและคุณภาพของข้อมูล 2) ผลผลิตคุณภาพเว็บไซต์ด้วย Google Lighthouse 3) ผลลัพธ์การใช้งานระบบด้วยความพึงพอใจความถูกต้องของข้อมูล คุณภาพของระบบ คุณภาพการบริการ และการใช้งาน 4) ปัจจัยสนับสนุนความสำเร็จจากเอกสาร และหาแนวทางการปรับปรุงพัฒนาระบบให้เกิดประโยชน์สูงสุด จากการทบทวนเอกสาร กิจกรรม และแบบสอบถามในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยสนับสนุนสู่ความสำเร็จของระบบสารสนเทศ สรุปผลสัมฤทธิ์ของระบบคิดเป็นร้อยละ 75.29 โดยบรรลุตามเป้าหมายการพัฒนาข้อมูลสู่ระบบฐานข้อมูล ลดเวลาในการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลอาคารและมีข้อมูลสารสนเทศด้านอาคารเพื่อการรายงานผ่านระบบ ความเร็วแสดงหน้าเว็บไซต์เฉลี่ย 4.31 วินาที มีปัจจัยสนับสนุนความสำเร็จ ด้านองค์กรจากนโยบายผู้บริหารและสภาพแวดล้อมขององค์กร ด้านบุคคลจากการมีส่วนร่วม แรงจูงใจ และความสามารถของทีมงาน ด้านกระบวนการ ในรูปแบบคณะกรรมการและช่องทางการสื่อสารหลายช่องทาง ด้านเทคนิคด้วยกลยุทธ์การพัฒนาและส่งมอบระบบผ่านคณะกรรมการ และด้านโครงการในรูปแบบโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แนวทางการพัฒนาระบบ 1) การพัฒนาระบบฐานข้อมูล การตรวจสอบคุณภาพของข้อมูล การลดระยะเวลาประมวลผล ต่อยอดสู่ระบบฐานข้อมูลกลางเชื่อมโยงกับระบบประตูอัตโนมัติ 2) การพัฒนาระบบเพื่อการตัดสินใจผู้บริหารร่วมกับระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ 3) การพัฒนาระบบเพื่อการยอมรับในระดับสากล มีข้อเสนอแนะในการทบทวนการกำหนดสิทธิ์ให้ครบทุกหน่วยงานและทุกอาคาร นำแนวทางการพัฒนาระบบไปต่อยอดการพัฒนาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด