ผลการพัฒนาระบบการบริหารครุภัณฑ์ของคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ - พุ่มพวง, อริยา; ทองใบ, ชาลินี; ชัยชะนะ , เสาวลักษณ์; อรัญทอง, นฤมล (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบบริหารครุภัณฑ์ของคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบที่พัฒนาขึ้นใหม่ ที่ช่วยให้บุคลากรเข้าถึงได้โดยไม่ต้องผ่านเจ้าหน้าที่พัสดุ ฐานข้อมูลเปลี่ยนแปลงได้ในทันทีที่มีการบันทึกข้อมูลผ่านระบบ (แบบ Real-time) วิธีวิจัยมี 2 ส่วน 1) การพัฒนาระบบ ได้แก่ กำหนดคุณลักษณะของระบบที่ต้องการโดยใช้กระบวนการสนทนากลุ่ม การออกแบบระบบ นำเข้าฐานข้อมูลและทดสอบระบบโดยนักวิชาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ 2) ตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบ ด้วยกลุ่มตัวอย่างบุคลากรสายปฏิบัติการ จำนวน 17 คน การพัฒนาระบบนี้ เป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ที่มีชื่อว่า ASP.NET ในการสร้างระบบบริหารครุภัณฑ์ เพื่อผู้เข้าใช้งานเข้าถึงฐานข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยได้ และกำหนดสิทธิการเข้าถึงฐานข้อมูลตามบทบาทหน้าที่เพื่อป้องกันความปลอดภัยของข้อมูล ผู้เข้าใช้งานระบบ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1) ผู้อนุมัติ การซ่อมแซม เคลื่อนย้าย ยืม-คืน 2) เจ้าหน้าที่พัสดุ ที่ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลเข้าระบบและตรวจสอบข้อมูล และ 3) ผู้ใช้งานฐานข้อมูล ผลจากการพัฒนาระบบได้ฐานข้อมูลครุภัณฑ์ที่บุคลากรทุกฝ่ายเข้าถึงง่าย และผลการตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบ พบว่า ผู้ทดลองใช้งานระบบ ร้อยละ 100 สามารถเข้าถึงข้อมูลครุภัณฑ์ ผ่านเว็บบราวเซอร์ได้เองโดยไม่ต้องผ่านเจ้าหน้าที่พัสดุ ฐานข้อมูลครุภัณฑ์มีการเปลี่ยนแปลงในทันทีที่มีการบันทึกข้อมูลผ่านระบบบริหารครุภัณฑ์ (การซ่อมแซม เคลื่อนย้าย ยืม-คืน) และถูกต้องตามความเป็นจริงในปัจจุบัน มีผลประเมินการทดลองใช้งานระบบ ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.53 คะแนนจากฐานคะแนนเต็ม 5 และกระบวนงานลดลง 3 ขั้นตอน ระยะเวลาปฏิบัติงานลดลง 15 นาที