การพัฒนาระบบสนับสนุนการทำงานหน่วย One Stop Service สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ - พัฒนเมธาดา, กุลางกูร; ศรีเรือน , พรรณี; ก้านเหลือง, ปรานอม; แก้วทอง, จารุณี (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาระบบสนับสนุนการทำงานหน่วย One Stop Service สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ 2) เพื่อศึกษาผลของการใช้ระบบสนับสนุนการทำงานหน่วย One Stop Service สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยผู้วิจัยได้ศึกษาปัญหาอุปสรรคของการดำเนินการให้บริการของหน่วย One Stop Service ที่ผ่านมา และนำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาช่วยในการพัฒนาปรับปรุงและพัฒนาระบบการบริการ One Stop Service ให้มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 2 ระบบงานหลัก ได้แก่ ระบบแบบฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ และระบบติดตามสถานะการเงินของโครงการวิจัยออนไลน์ ผลที่ได้จากการประเมินคุณภาพของการให้บริการของหน่วย One Stop Service สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยใช้ระบบงานเดิมและระบบงานที่พัฒนา พบว่า ระบบแบบฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์สามารถกรอกแบบฟอร์มผ่านระบบออนไลน์ ทุกที่ ทุกเวลา สามารถคำนวณตัวเลข ประมวลผลอัตโนมัติ สามารถแจ้งเตือนเมื่อกรอกข้อมูลไม่ครบถ้วน และแบบฟอร์มอัพเดทเป็นรูปแบบปัจจุบันอยู่เสมอ ในส่วนของระบบติดตามสถานะการเงินของโครงการวิจัยออนไลน์นั้น ผู้ใช้งานระบบไม่จำเป็นต้องยื่นความประสงค์ด้วยตนเองที่หน่วย One Stop Service และเป็นการดำเนินการ 1 ขั้นตอน ในการติดตามสถานะการเงินของโครงการวิจัยออนไลน์ อีกทั้งมี Data Analytic ช่วยวิเคราะห์และสรุปข้อมูลอย่างอัตโนมัติ และสามารถติดตามข้อมูลผ่านระบบออนไลน์หรือสืบค้นข้อมูลย้อนหลัง นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ใช้งานระบบมีความพึงพอใจระบบเฉลี่ยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.64 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความง่ายต่อการใช้งานมีค่าเฉลี่ยของความพึงพอใจมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ด้านตรงตามความต้องการ และด้านประสิทธิภาพ ตามลำดับ