การศึกษาความผูกพันและความสุขของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี - อาบสีนาค , ณัฐพล; แสงอรุณ, น้ำฝน (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความผูกพัน และความสุขของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีกลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากร จำนวน 327 คน และนักศึกษา จำนวน 1,990 คน จากวิธีการสุ่ม และคำนวณขนาดของกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรของยามาเน่ ใช้แบบสำรวจ HAPPINOMETER จากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นเครื่องมือเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาบรรยายลักษณะตัวแปรต่าง ๆ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) บุคลากร : ระดับความสุข อยู่ในระดับมาก mean = 3.63, S.D.= 0.907) และความผูกพันต่อองค์กร อยู่ในระดับมาก ( mean = 3.72, S.D.= 0.933) ซึ่งบุคลากรมีความสุขในด้านใฝ่รู้ดี เป็นอันดับ 1 ( mean = 4.01, S.D. = 0.831)อยู่ในระดับมาก รองลงมา คือ ด้านจิตวิญญาณดี (mean = 3.89, S.D. = 0.814) อยู่ในระดับมาก และด้านน้ำใจดี (mean = 3.80, S.D. = 0.796) อยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีคะแนนความสุขน้อยที่สุด คือ ด้านผ่อนคลายดี ( mean = 3.24, S.D. = 0.874) อยู่ในระดับปานกลาง 2) นักศึกษา : ระดับความสุข อยู่ในระดับมาก ( mean = 3.52, S.D.= 0.965) และความผูกพันต่อมหาวิทยาลัย อยู่ในระดับมาก (mean = 3.65, S.D.= 0.888) ซึ่งนักศึกษามีความสุขในด้านผ่อนคลายดี เป็นอันดับ 1 ( mean = 3.84,S.D. = 1.067) อยู่ในระดับมาก รองลงมา คือ ด้านจิตวิญญาณดี ( mean = 3.73, S.D. = 0.860) อยู่ในระดับมาก และด้านใฝ่รู้ดี ( mean = 3.73, S.D. = 0.877) อยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีคะแนนความสุขน้อยที่สุด คือ ด้านสุขภาพเงินดี( mean = 2.55, S.D. = 1.020) อยู่ในระดับปานกลาง