การวิเคราะห์ต้นทุนการให้บริการ เครื่องนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโทรมิเตอร์ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง - มาศวรรณา, ธนาภรณ์ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและจุดคุ้มทุนของการให้บริการตรวจวิเคราะห์ฯ ด้วยเครื่อง Nuclear Magnetic Resonance spectrometer (NMR) ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ด้วยการเก็บข้อมูลต้นทุนตามความสัมพันธ์ของระดับกิจกรรมของปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ผลการศึกษาพบว่า เครื่อง Solid-state NMR 400 MHz และ Solution-state NMR 500 MHz มีอัตราส่วนต้นทุนเงินสดคงที่: ต้นทุนผันแปร เท่ากับ 94.72 : 5.28 และ 90.05 : 9.95 ตามลำดับ และมีต้นทุนค่าเสื่อมราคาครุภัณฑ์ เป็นต้นทุนที่ไม่ใช่เงินสดที่สูงที่สุด คิดเป็น ร้อยละ 79.56 และ ร้อยละ 84.16 ตามลำดับ และมีต้นทุนค่าบำรุงรักษา-กรณีเติมฮีเลียมเหลว เป็นต้นทุนที่เป็นเงินสดที่สูงที่สุด คิดเป็น ร้อยละ 27.35 และ ร้อยละ 42.65 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า การที่จะบริหารงบประมาณให้ดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีศักยภาพเต็มที่ คณะวิทยาศาสตร์จะต้องจัดสรรและควบคุมงบประมาณสำหรับปีงบประมาณถัดไป ในการให้บริการวิเคราะห์ฯ ด้วยเครื่อง Solid-state NMR 400 MHz และ Solution-state NMR 500 MHz เป็นจำนวนเงิน 649,514.28 และ 883,111.95 บาท ตามลำดับ รวมทั้ง ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ จะต้องให้บริการวิเคราะห์ฯ ด้วยเครื่อง Solid-state NMR 400 MHz โดยในแต่ละเดือนจะต้องมีจำนวนตัวอย่างส่งวิเคราะห์ ไม่ต่ำกว่า 42 ตัวอย่าง (อัตราสำหรับหน่วยงานราชการ) หรือ34 ตัวอย่าง (อัตราสำหรับหน่วยงานเอกชน) จึงจะคุ้มทุนต้นทุนที่เป็นเงินสดและสำหรับเครื่อง Solution-state NMR 500 MHz จะต้องมีจำนวนตัวอย่างส่งวิเคราะห์ ไม่ต่ำกว่า 73 ตัวอย่าง(อัตราสำหรับหน่วยงานราชการ) หรือ 62 ตัวอย่าง (อัตราสำหรับหน่วยงานเอกชน) การให้บริการวิเคราะห์ฯ ด้วยเครื่อง NMR ของศูนย์เครื่องมือฯ จึงจะสามารถอยู่รอดในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันได้