การพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับการจัดสรรเงินค่าธรรมเนียมการศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น - บุญจันทร์, สุคนธ์; ปานสุขรดา, ฉัตรปรินท์ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศการจัดสรรเงินค่าธรรมเนียมการศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดสรรเงินค่าธรรมเนียมการศึกษาด้วยหลักการ LEAN ที่มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพและลดความสูญเปล่า โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการจัดสรรเงินค่าธรรมเนียมการศึกษาและข้อมูลค่าธรรมเนียมการศึกษาจากฐานข้อมูลของสำนักบริหารและพัฒนาวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับการบันทึกระยะเวลา/ค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงาน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยแผนผังตารางเวลาและวิเคราะห์คุณค่ากิจกรรม ในส่วนการพัฒนาระบบสารสนเทศใช้เครื่องมือดังนี้ PHP, Laravel Framework: ชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาโปรแกรมบนเว็บ MySQL: ระบบฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลการจัดสรรค่าธรรมเนียมการศึกษา และบริหารจัดการโครงการระบบสารสนเทศด้วย Microsoft Teams และ Microsoft Planner ผู้ใช้งานระบบประกอบด้วยผู้บริหารคณะ หัวหน้าสาขาวิชา ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องของกองบริหารงานคณะและสาขาวิชา ผลจากการวิจัย คือ ได้โปรแกรมในการจัดสรรเงินค่าธรรมเนียมการศึกษาที่คำนวณรายรับค่าธรรมเนียมการศึกษาอัตโนมัติตามรูปแบบที่ได้กำหนดค่าไว้ตามหลักเกณฑ์การจัดสรรเงิน ด้วยระบบออนไลน์บนเว็บไซต์ โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและจัดการข้อมูลด้วยการลงบันทึกเข้าใช้งาน ซึ่งโปรแกรมสามารถรายงานผลรายรับค่าธรรมเนียมการศึกษาแยกตามหลักสูตรและสาขาวิชา รวมทั้งลดกิจกรรมในกระบวนการจัดสรรเงินค่าธรรมเนียมการศึกษา จาก 9 กิจกรรมเหลือ 6 กิจกรรม ลดระยะเวลาในการปฏิบัติงานจาก 11,565 นาที เหลือ 40 นาที และลดต้นทุนกิจกรรมได้ถึง 3,020 บาทต่อภาคการศึกษา