การพัฒนารูปแบบการจัดการความรู้เพื่องานประกันคุณภาพการศึกษาภายในของ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ - มหาดิลก, ศศิภา (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research & Development) มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการความรู้เพื่องานประกันคุณภาพการศึกษาภายในของวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิธีดำเนินการวิจัยแบ่งเป็น 4 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การกำหนดกรอบแนวคิดที่ใช้ในการวิจัยโดยการศึกษา จากเอกสาร ตำรา บทความทางวิชาการ การทบทวนวรรณกรรมและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง โดยศึกษาสภาพที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ขั้นตอนที่ 2 การพัฒนารูปแบบการจัดการความรู้เพื่องานประกันคุณภาพการศึกษาภายใน โดยใช้หลักกระบวนการดำเนินงานตามวงจรคุณภาพ Deming Cycle หรือ PDCA ร่วมกับกระบวนการการจัดการความรู้ (Knowledge Management : KM) ตามหลักการบริหารแบบองค์รวม ขั้นตอนที่ 3 การประเมินรูปแบบ การจัดการความรู้เพื่องานประกันคุณภาพการศึกษาภายใน โดยการสนทนากลุ่มและใช้แบบสอบถามประเมิน เชิงยืนยัน ขั้นตอนที่ 4 การตรวจสอบรูปแบบการจัดการความรู้เพื่องานประกันคุณภาพการศึกษาภายใน โดยการนำรูปแบบที่ได้รับการปรับปรุงจากขั้นตอนที่ 3 ไปทดลองใช้ในการปฏิบัติงานประกันคุณภาพการศึกษาภายในของวิทยาลัยนานาชาติ ในปีการศึกษา 2565 ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบการจัดการความรู้เพื่องานประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ที่พัฒนาขึ้นมีผลการประเมินความเหมาะสมของกระบวนการ มากที่สุด ที่ค่าเฉลี่ย 4.89 และผลการประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการจัดการความรู้มากที่สุด ที่ค่าเฉลี่ย 4.74 ทั้งนี้ได้มีข้อเสนอแนะสำหรับการศึกษาในครั้งต่อไปว่าควรนำแนวทางการจัดการความรู้ไปใช้ในสถานศึกษาอื่น และศึกษาถึงปัจจัยที่ส่งผลสำเร็จต่อการจัดการความรู้