ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดความเครียด พฤติกรรมการจัดการความเครียดในยุคความปกติใหม่ ของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน - ไชยยาเลิศ, พิมผกา (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดความเครียด, พฤติกรรมการจัดการความเครียด และระดับความเครียดเปรียบเทียบกับปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ในยุคความปกติใหม่ ของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นิสิตระดับปริญญาตรี ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1/2567 คัดเลือกตามระดับชั้นอย่างเป็นสัดส่วน จำนวน 437 คน ใช้วิธีการวิจัยแบบผสม (Mixed Method) แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 การวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ผ่านการแสกน QR code ที่แจกให้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้ ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ส่วนที่ 2 การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงตัวต่อตัว จำนวน 20 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการตีความสร้างข้อสรุปแบบอุปนัย ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียด ได้แก่ ปัจจัยด้านครอบครัว : เมื่อต้องสูญเสียบุคคลสำคัญในครอบครัว (x̄ = 4.17, S.D. = .968) ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ : สินค้าอุปโภคบริโภคมีราคาแพงมากขึ้น (x̄ = 3.11, S.D. = .986) และปัจจัยด้านการเรียน : ผลการเรียนไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการ (x̄ = 3.01, S.D. = .997) ตามลำดับ 2) พฤติกรรมการจัดการความเครียดที่นิยมปฏิบัติและช่วยลดความเครียดมากที่สุดคือ การทำกิจกรรมสร้างความบันเทิง ร้อยละ 99.8 (x̄ = 4.24 , S.D. = .991) รองลงมาคือ นอนหลับ อยู่บ้านทำกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัว (x̄ = 4.10 , S.D. = .972) และพักผ่อนหย่อนใจตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ (x̄ = 4.04 , S.D. = .988) ตามลำดับ 3) กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 54.92 มีความเครียดอยู่ในระดับสูง เหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกเครียดมากที่สุด คือ ไปไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ (x̄ = 3.41, S.D. = .976) โดย อายุ และชั้นปี (R = .163, R Square = 26.00%) กับปัจจัยด้านครอบครัว ด้านสุขภาพ ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสัมพันธภาพ และด้านการเรียน (R = .606, R Square = 36.70%) ส่งผลทางบวกกับระดับความเครียดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ส่วนพฤติกรรมการจัดการความเครียดส่งผลทางบวกต่อระดับความเครียดอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ข้อเสนอแนะ ควรนำปัจจัยด้านครอบครัว ด้านเศรษฐกิจ และด้านการเรียน ไปใช้ในการทำแบบทดสอบคัดกรองภาวะเครียดของนิสิตอย่างสม่ำเสมอ สำหรับการแก้ไขปัญหาความเครียดในเบื้องต้น ควรจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ช่วยส่งเสริมการเรียน สร้างความบันเทิง สนับสนุนด้านเศรษฐกิจ และส่งเสริมสุขภาพ เพื่อช่วยลดความเครียดให้กับนิสิตต่อไป