การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายทางตรง (Direct Cost) ของโครงการวิจัยทางคลินิกที่ได้รับทุนจากแหล่งทุนภายนอกประเภทรับจ้างวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล ในงบประมาณปี 2562 - 2567 เพื่อวางแผนงบประมาณเงินทุนวิจัยที่จะให้ทุนวิจัยต่อเนื่องในอนาคต - สุริยะลังกา, ชนินาถ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
มหาวิทยาลัยมหิดลมีแผนตามยุุทธศาสตร์ ในการสนับสนุุนงานวิจัยเฉพาะสาขาและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป้าหมายที่ 3 (Sustainable Development Goal 3) ซึ่งการวิจัยทางคลินิกอยู่ในเป้าหมายดังกล่าว ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมหิดลยังไม่มีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับงบประมาณการใช้จ่ายเงินแยกตามสาขา/ประเภทการวิจัยทางคลินิก งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์รวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายและระยะเวลาการดำเนินการวิจัย ที่ได้รับทุนจากแหล่งทุนภายนอก ภาคเอกชน ประเภทรับจ้างวิจัย ในปีงบประมาณ 2562 - 2567 โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบ ค่าร้อยละ (Percentage) และค่ามัธย-ฐาน (Median) ผลการวิจัยพบว่า โครงการวิจัยทางคลินิกในแต่ละปีงบประมาณอยู่ระหว่าง 85-146 โครงการ แยกประเภทตามลักษณะการวิจัยได้ จำนวน 8 ประเภท ดังนี้ ยา วัคซีน เครื่องมือแพทย์ การทดสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ แนวทางเวชปฏิบัติ การจัดทำทะเบียนข้อมูล การวิจัยด้านอื่นๆ และการแพทย์แม่นยำ การวิจัยด้านยาแบ่งประเภทได้ 9 กลุ่มโรค จำนวนโครงการวิจัยที่มีมากและระยะเวลาการดำเนินงานวิจัยมากที่สุด ได้แก่ โรคมะเร็ง และ ค่าใช้จ่ายทางตรง (Direct cost) ได้แก่ โรคเลือด การวิจัยยาด้านโรคมะเร็ง แบ่งตามตำแหน่งการวิจัยได้ 19 ตำแหน่ง จำนวนโครงการมากที่สุด ได้แก่ ปอด และค่าใช้จ่ายทางตรง (Direct cost) และระยะเวลาการดำเนินงานวิจัยมากที่สุด ได้แก่ ต่อมน้ำเหลือง ผู้จัดทำคาดหวังประโยชน์ของงานวิจัยนี้ สามารถนำมาเป็นข้อมูลเบื้องต้น ในการประมาณการเงินทุนวิจัยที่มุ่งเป้าในแต่ละประเภทการวิจัยทางคลินิก วางแผนประมาณการเงินทุนวิจัยที่จะให้ทุนวิจัยต่อเนื่อง และระยะเวลาการให้ทุนวิจัย หรือนำไปประมาณการงบประมาณลงทุนเพื่อต่อยอด การวางแผนการหาคู่ความร่วมมือหรือการขอทุนสนับสนุนงานเชิงกลยุทธ์ (Strategic Fund, SF) ในอนาคตได้