การจัดระบบข้อมูลการฝึกอบรมสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยทักษิณ - ขนอม, ธรรญชนก; ศรีวรรณ, อนุกูล (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบข้อมูลการฝึกอบรมสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ และเพื่อศึกษาประสิทธิภาพการใช้งานระบบข้อมูลการฝึกอบรม รวมถึงเพื่อประเมินความพึงพอใจในการใช้งานระบบข้อมูลการฝึกอบรมสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยทักษิณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้บริหารและผู้ดำเนินโครงการ ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อออนไลน์ และผู้เข้ารับการฝึกอบรมสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ จำนวน 60 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์อย่างไม่เป็นทางการ แบบประเมินประสิทธิภาพการใช้งานระบบ และแบบประเมินความพึงพอใจในการใช้งานระบบข้อมูลการฝึกอบรมสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ ผลการศึกษา พบว่า ข้อมูลที่ต้องการเพิ่มเติม มี 3 ประเด็น ได้แก่ ผลงานด้านการวิจัยที่ผ่านมา ประเด็นที่สนใจในการศึกษาวิจัย เครือข่ายความร่วมมือด้านการวิจัยที่สนใจ ผลการประเมินประสิทธิภาพการใช้งานระบบข้อมูลการฝึกอบรมสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสื่อออนไลน์ ภาพรวมอยู่ในระดับดี ค่าเฉลี่ย 3.93 และระดับความพึงพอใจของผู้ใช้งานที่มีต่อระบบข้อมูลการฝึกอบรมสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ ภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ค่าเฉลี่ย 4.59 ระบบข้อมูลการฝึกอบรมที่พัฒนาขึ้น สามารถจัดเก็บข้อมูลของหน่วยผู้จัดโครงการได้ครบถ้วนมากขึ้น ประหยัดเวลา ประหยัดทรัพยากร ในการส่งเอกสารและสามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในระบบฐานข้อมูลงานวิจัยของหน่วยงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น