ความคาดหวังและความพึงพอใจของผู้ปฏิบัติงานที่มีต่อกระบวนการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการกับสถาบันการศึกษา หน่วยงานและองค์กรในประเทศ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี - สงวนศักดิ์, จักริน (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความคาดหวังและความพึงพอใจของผู้ปฏิบัติงานที่มีต่อกระบวนการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการฯ (MOU) และ 2) หาความสัมพันธ์ระหว่างความคาดหวังกับความพึงพอใจของผู้ปฏิบัติงาน มีประชากรในการศึกษาคือ ผู้ปฏิบัติงานด้าน MOU จำนวน 39 คน เครื่องมือในการศึกษาคือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.92 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า 1) ความคาดหวังของผู้ปฏิบัติงาน โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( x=3.87) โดยที่ค่าเฉลี่ยมากที่สุดในประเด็นเรื่อง ระบบสารสนเทศที่มีจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง ( x=4.07) และความพึงพอใจของผู้ปฏิบัติงาน โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( x=3.82) โดยมีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านบุคลากรที่ให้บริการหรือการประสานงาน ( x=4.10) ด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ ด้านสารสนเทศหน่วยงาน ( x=3.54) 2) ความสัมพันธ์ระหว่างความคาดหวังและความพึงพอใจ โดยภาพรวม ไม่มีความสัมพันธ์กัน เมื่อจำแนกรายด้านพบว่า ความพึงพอใจ “ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก” และ “ด้านสารสนเทศหน่วยงาน” มีความสัมพันธ์กับความคาดหวัง ระดับปานกลางในทิศทางเดียวกัน ส่วน “ด้านบุคลากรที่ให้บริการหรือการประสานงาน” มีความสัมพันธ์กับความคาดหวัง ระดับปานกลางแต่มีทิศทางตรงกันข้าม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อเสนอแนะ 1) จัดทำเอกสารต้นแบบ (template MOU) ในแต่ละขั้นตอน 2) เพิ่มช่องทางการประสานงานในรูปแบบออนไลน์ 3) พัฒนาระบบสารสนเทศด้าน MOU ให้ครอบคลุมทุกขั้นตอนหลักของกระบวนการด้าน MOU เพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง 4) การจัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ หรือระบบสารสนเทศเข้ามาช่วยในการปฏิบัติงาน