การวิเคราะห์ทุนวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ด้านวิจัยและนวัตกรรม ในปีงบประมาณ 2564 - 2566 - บัวภูมิ, วัฒนา; ตัณฑวิรุฬห์, สิทธิพร (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
มหาวิทยาลัยมหิดลได้รับสนันสนุนทุนวิจัยประเภททุนวิจัยและนวัตกรรมจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ภายใต้การสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุนส่งเสริม ววน.) ในปีงบประมาณ 2564 - 2566 จำนวน 128 โครงการ คิดเป็นร้อยละ 48.86 ของจำนวนโครงการที่เสนอของบประมาณ และงบประมาณรวม 479,172,500 บาท คิดเป็นร้อยละ 40.16 ของงบประมาณที่เสนอของบประมาณ สำหรับปีงบประมาณ 2564 - 2565 พบว่าโปรแกรมที่ 17 การแก้ปัญหาวิกฤตเร่งด่วนของประเทศ (Covid-19 และภัยแล้ง) ได้สนับสนุนทุนวิจัยมากที่สุด เนื่องจาก มหาวิทยาลัยมีจุดเด่นและจุดแข็งทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพและการแพทย์ รวมถึงมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญการวิจัยเกี่ยวกับด้านโรคระบาดที่สามารถผลิตผลงานวิจัยในประเด็นดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปีงบประมาณ 2566 แผนงาน P9 พัฒนาสังคมสูงวัยด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมได้สนับสนุนทุนวิจัยมากที่สุด เนื่องจาก แผนงานวิจัยดังกล่าวสอดคล้องกับจุดแข็งด้านการวิจัยทางการแพทย์และระบบสุขภาพของมหาวิทยาลัยมหิดล อีกทั้งปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าสู่สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุแล้ว ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์การเปรียบเทียบทุนวิจัยที่ได้รับสนับสนุนจาก วช. ในด้านมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์ยังมีปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับงบประมาณที่ วช. ได้รับสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริม ววน. และการวิเคราะห์ฉากทัศน์สำหรับปีงบประมาณ 2564 และ 2566 จัดอยู่ในฉากทัศน์ที่ 2 คือจำนวนโครงการวิจัยที่ได้รับสนับสนุนทุนสูงแต่งบประมาณโครงการวิจัยที่ได้รับสนับสนุนทุนวิจัยต่ำ และปีงบประมาณ 2565 จัดอยู่ในฉากทัศน์ที่ 3 คือจำนวนโครงการวิจัยที่ได้รับสนับสนุนทุนต่ำและงบประมาณโครงการวิจัยที่ได้รับสนับสนุนทุนวิจัยต่ำ จึงควรมีการบูรณาการการวิจัยข้ามศาสตร์ในรูปแบบแผนงานใหญ่แบบสหสถาบันหรือสหสาขาวิชาเพื่อให้งานวิจัยสามารถแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนและก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมได้มากยิ่งขึ้น และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้นักวิจัยในภาพรวมโดยการจัดกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนให้นักวิจัยเขียนโครงร่างวิจัยจนสำเร็จสามารถขอรับทุนสนับสนุนได้ การสร้างเครือข่ายการวิจัยภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย การสนับสนุนการเผยแพร่ และตีพิมพ์ผลงานวิจัย การตั้งคลินิกวิจัยที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยโดยตรงคอยให้คำปรึกษาเพื่อเพิ่มโอกาสในการรับการสนับสนุนงบประมาณจาก วช. เพิ่มมากขึ้น