การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานวิจัยและห้องปฏิบัติการ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา - เขียวสีมา, ปภาอร; สว่างยิ่ง , ลักษิกา; ธีรโสภณ , พรพัฒน์ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์สภาพปัจจุบันเพื่อนำไปสร้างระบบสารสนเทศที่ใช้ในการให้บริการของงานวิจัยและห้องปฏิบัติการ และประเมินความเหมาะสมของระบบสารสนเทศที่ใช้ร่วมกับการประเมินความพึงพอใจของบุคลากรและนิสิต คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ผลการวิจัยพบว่าสภาพปัจจุบัน หน่วยงานยังจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของแฟ้มเอกสาร ทำให้การจัดเก็บข้อมูล การสืบค้นข้อมูล และการนำข้อมูลมารายงานผลของเจ้าหน้าที่ ทำได้ล่าช้ากว่าความต้องการของผู้ใช้ข้อมูล มีการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง และเกิดความผิดพลาดของการจัดเก็บข้อมูลได้บ่อยครั้ง ผู้วิจัยจึงได้นำเทคโนโลยีที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมาพัฒนาเพื่อใช้งาน และประเมินความเหมาะสมโดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 7 คน และนำมาใช้งานในระบบออนไลน์ผ่านเว็บเพจของคณะทันตแพทยศาสตร์ จากนั้นประเมินความพึงพอใจโดยบุคลากรและนิสิต คณะทันตแพทยศาสตร์ จำนวน 136 คน โดยใช้แบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ และการตอบแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอด้วย ค่าเฉลี่ยของความพึงพอใจ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า การประเมินความเหมาะสมของผู้เชี่ยวชาญพบระบบสารสนเทศมีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก (µ = 4.82, s= 0.28) การประเมินความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับดี ( x = 4.28, S.D. = 0.04) และผลการตอบแบบสัมภาษณ์ พบว่า ระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นมีความสะดวกในการใช้งาน มีการจัดการข้อมูลเป็นหมวดหมู่ทำให้สืบค้นได้ง่าย