ผลกระทบของพฤติกรรมปรับตัวการทำงานในยุคดิจิทัลที่มีต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงาน ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ - จรัสอรุณฉาย, ประภัสสร (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับพฤติกรรมการปรับตัวการทำงานในยุคดิจิทัลและระดับความสำเร็จในการปฏิบัติงาน ของพนักงานสายสนับสนุน และ 2) ศึกษาผลกระทบของพฤติกรรมปรับตัวการทำงานในยุคดิจิทัล ที่มีต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงาน ของพนักงานสายสนับสนุน กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มโดยวิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิ จำนวน 260 คน กรณีศึกษาพนักงานสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 143 คน คิดเป็น ร้อยละ 55 ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) พฤติกรรมปรับตัวการทำงานในยุคดิจิทัลและความสำเร็จในการปฏิบัติงานโดยรวมและรายด้านของพนักงานสายสนับสนุน อยู่ในระดับมากและมีความแปรผันอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ทั้งกลุ่ม โดยมีค่าเฉลี่ยและค่าสัมประสิทธิ์ การแปรผัน (4.34) และ (4.23) ตามลำดับ 2) ความสำเร็จในการปฏิบัติงานของพนักงานสายสนับสนุน พบว่า พฤติกรรมปรับตัวการทำงานในยุคดิจิทัลในทุกด้านมีผลกระทบเชิงบวกต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานโดยรวม ของพนักงานสายสนับสนุน มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (R) เท่ากับ 0.732 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยพฤติกรรมปรับตัวการทำงานในยุคดิจิทัลทั้ง 2 ด้าน สามารถพยากรณ์ความสำเร็จในการปฏิบัติงานโดยรวม ได้ร้อยละ 53.60 (R2=0.536) มีค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐานของการพยากรณ์ (S.E.est.) เท่ากับ 0.337 สมการ การพยากรณ์ความสำเร็จในการปฏิบัติงานโดยรวม ของพนักงานสายสนับสนุน คือ JOB = 1.060 + 0.290NEW + 0.444NEG