ประสิทธิภาพในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศการรับชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ (e - payment) ของเจ้าหน้าที่การเงิน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - พรสอน ลัดดาวัลย์; ชิณสงคราม ศรัณย์ภัทร์ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศการรับชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ (e –payment) และเพื่อเสนอแนวทางการใช้งานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยใช้ประชากรทั้งหมดเป็นหน่วยวิจัย ได้แก่ นักวิชาการเงินและบัญชี และเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป (ผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชี) จำนวน 92 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่น (α) เท่ากับ 0.961 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านการรับรู้ถึงประโยชน์ ด้านทัศนคติที่มีต่อการใช้งาน และด้านความง่ายในการใช้งาน ส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศการรับชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ (e–payment) ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.21) และมีประสิทธิภาพการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศการรับชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ (e–payment) ภาพรวมอยู่ในระดับสูง ( = 4.29) โดยพบว่าปัจจัยด้านการรับรู้ถึงประโยชน์และด้านทัศนคติที่มีต่อการใช้งานมีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศการรับชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ (e - payment) และมีแนวทางส่งเสริมการใช้งานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คือ 1) ควรส่งเสริมปัจจัยด้านการรับรู้ถึงประโยชน์ในการใช้งานให้กับเจ้าหน้าที่การเงินของมหาวิทยาลัยมหาสารคามมากขึ้น มุ่งเน้นความรู้ความเข้าใจอย่างเพียงพอ 2) ควรส่งเสริมปัจจัยด้านทัศนคติที่มีต่อการใช้งาน มุ่งเน้นความไว้วางใจของผู้ให้บริการ จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความทันสมัยให้กับหน่วยงานได้