การศึกษาระดับความคิดเห็นของบุคลากรที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรในคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา - ธัญญ์ชัญญาธารก์ ธัญญ์ชนาธร; ฟองตา ศศิวิมล; กาตาสาย ทัศยาภรณ์ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของบุคลากร ด้านลักษณะงาน ด้านวัฒนธรรมหรือจุดมุ่งหมายขององค์กร ด้านภาวะผู้นำของผู้บังคับบัญชา ด้านเพื่อนร่วมงาน ที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร ในคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรที่ปฏิบัติงานอยู่ในปี 2566 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ตรวจสอบคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว มีค่าดัชนีความสอดคล้อง อยู่ที่ 1.00 ค่าความเที่ยง ที่ .98 และค่าเชื่อมั่นที่ .98 ผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 61 คน คิดเป็นร้อยละ 85.92 ของบุคลากรทั้งหมด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ระดับความคิดเห็นของบุคลากรที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือ ด้านเพื่อนร่วมงานด้านวัฒนธรรมหรือจุดมุ่งหมายขององค์กร ตามลำดับ และ ด้านภาวะผู้นำของผู้บังคับบัญชา มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด