การรับรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษา เพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (Education Criteria for Performance Excellence: EdPEx) ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา - ภูมิเพ็ง เกียรติษฎา (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การศึกษา “การรับรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (Education Criteria for Performance Excellence: EdPEx) ของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา” ครั้งนี้เพื่อศึกษาระดับการรับรู้ ทัศนคติ การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษาฯ และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมต่อการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษากับผลการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษา เก็บข้อมูลโดยแบบสอบถามจากผู้บริหาร หัวหน้างาน และบุคลากรที่รับผิดชอบการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษา จำนวน 24 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบน และวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า การรับรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษา ภาพรวมอยู่ในระดับมาก การดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษา ภาพรวมและทุกด้านอยู่ในระดับมาก ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้เกณฑ์คุณภาพการศึกษากับผลการดำเนินงาน ภาพรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์กันทางบวก อยู่ในระดับสูง (0.76** r 0.89**) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติต่อการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษากับผลการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษา ภาพรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวก อยู่ในระดับสูง (0.69** r 0.70**) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และความสัมพันธ์ระหว่างการมีส่วนร่วมต่อการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษากับผลการดำเนินงานตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษา ภาพรวมและทุกด้านมีความสัมพันธ์กันทางบวก อยู่ในระดับสูง (r = 0.77**) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01