ถังดับเพลิงอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตามองค์ประกอบมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการวิจัยในประเทศไทย (ESPReL) - บุญเพ็ชร ธัญญาภรณ์; แก้วทะโร สุพัตรา; เดชะมาก ปัญชลิกา; นันทรัตน์ กัมพล (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การศึกษานี้เป็นงานวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลถังดับเพลิงของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตามองค์ประกอบมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการวิจัยในประเทศไทย (ESPReL) มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและการบริหารจัดการถังดับเพลิง จากการสำรวจ พบว่า คณะมีถังดับเพลิงตามประเภทสารเคมีที่บรรจุ 3 ประเภท คือ ผงเคมีแห้ง น้ำยาเหลวระเหย และสูตรเคมีน้ำ วิเคราะห์ตามข้อกำหนดของอาคาร มี 4 อาคาร ที่ติดตั้งถังดับเพลิงตามข้อกำหนดของกฎหมายควบคุมอาคาร ได้แก่ อาคารปฏิบัติการพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ อาคารศูนย์บริการสัตว์ทดลอง อาคารศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ยางพารา และอาคารแก๊สเฮ้าส์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ห้องปฏิบัติการ มีพื้นที่ 56,560.4 ตร.ม. คิดเป็นร้อยละ 76.8 และมีถังดับเพลิง จำนวน 265 ถัง คิดเป็นร้อยละ 82.3 วิเคราะห์ ตามลักษณะห้องปฏิบัติการ ทุกสาขาใช้มาตรฐาน ESPReL เป็นแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัย มีประเภทของถังเหมาะสมกับห้องปฏิบัติการ ได้แก่ ผงเคมีแห้ง จำนวน 124 ถัง คิดเป็นร้อยละ 46.8 สามารถดับเพลิงประเภท ABC น้ำยา เหลวระเหย จำนวน 63 ถัง คิดเป็นร้อยละ 23.8 สามารถดับเพลิงประเภท ABC/ABCK และสูตรเคมีน้ำ จำนวน 78 ถัง คิดเป็นร้อยละ 29.4 สามารถดับเพลิงประเภท ABCDK ดับเพลิงได้ทุกประเภท และได้วิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหา โดยการนําหลักการ 5 Why Analysis พบว่า ผู้ปฏิบัติงานไม่ได้ศึกษาข้อกำหนด ไม่ได้รับการอบรม และไม่มีการจัดการอย่างเป็นระบบ และใช้ PDCA มาปรับปรุงกระบวนการ จัดอบรมให้ความรู้ มีผู้รับผิดชอบ มีขั้นตอนการตรวจสภาพถังดับเพลิงทุก ๆ 3 เดือน ให้พร้อมใช้งาน และวัดผลการประเมินการสำรวจความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ ด้านงานระบบฉุกเฉินและระบบติดต่อสื่อสาร ก่อนการปรับปรุงกระบวนการมีคะแนน ร้อยละ 59.4 และหลังการปรับปรุงกระบวนการ มีคะแนน ร้อยละ 67.0 มีผลคะแนนการประเมินเพิ่มขึ้น ร้อยละ 12.7