การวิเคราะห์เปรียบเทียบซอฟต์แวร์ในการติดตามประสิทธิภาพและความพร้อมใช้งานของเครือข่าย ในโรงพยาบาลศิริราช - แย้มพินิจ คงอนันต์; อันผาสุข อรรคเดช (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การศึกษาเรื่องการเปรียบเทียบซอฟต์แวร์สำหรับการเฝ้าระวังประสิทธิภาพและความพร้อมใช้ของโรงพยาบาลศิริราชมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบซอฟต์แวร์ของ Solarwinds กับระบบอื่น เนื่องจากโรงพยาบาลศิริราชรองรับผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความเสถียรของระบบเครือข่ายและการจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านสารสนเทศนั้นมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นจึงจำเป็นต้องมีการ Monitor ความพร้อมใช้งาน (Availability) ของอุปกรณ์สารสนเทศของโรงพยาบาลเพื่อให้ระบบสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง โดยทำการศึกษาและเปรียบเทียบซอฟต์แวร์ของ Solarwinds กับระบบอื่น ประกอบด้วย PRTG และ WhatsUp Gold ผลการศึกษา พบว่า ซอฟต์แวร์ของ Solarwinds มีข้อดี คือ มีประสิทธิภาพในการเฝ้าระวังระบบเครือข่ายและการแสดงผลข้อมูลได้ดีกว่าซอฟต์แวร์ของ PRTG และ Whatsup Gold ส่วนข้อเสีย คือ มีไฟล์ในการติดตั้งใหญ่และมีค่าใช้จ่ายสูง โดยจะต้องมีการการติดตั้งโมดูลเพิ่มเติมเพื่อที่จะสามารถใช้งานในฟังก์ชันอื่นเพิ่มเติมอีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการ Maintenance ที่ค่อนข้างสูง สำหรับความสามารถในการแจ้งเตือนเมื่อพบปัญหานั้น ซอฟต์แวร์ของ Solarwinds, PRTG และ Whatsup Gold มีความสามารถใกล้เคียงกันรวมถึงด้านระบบ รูปแบบการแสดงผลและการออกรายงาน ดังนั้นในการใช้งานจริงจึงควรเลือกใช้ซอฟต์แวร์ของ Solarwinds เพื่อความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการทำงานที่มีคุณภาพ เหมาะกับผู้ใช้งานในทุกระดับ