การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการจัดการกระบวนการลดหย่อนค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอกอย่างเป็นระบบ: กรณีศึกษาระบบงานสังคมสงเคราะห์ โรงพยาบาลศิริราช - มณีงาม รพี; ชัยวร ศิริรัตน์ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายกระบวนการออกแบบ พัฒนา และประเมินผลระบบสารสนเทศที่สนับสนุนการดำเนินงานของงานสังคมสงเคราะห์ในการลดหย่อนค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก และเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของระบบใหม่กับระบบเดิม โดยมุ่งเน้นการลดภาระงานเอกสาร ลดระยะเวลาการอนุมัติ และเพิ่มความโปร่งใสในการดำเนินงาน กระบวนการพัฒนาเริ่มจากการวิเคราะห์ปัญหาในกระบวนการเดิมที่อาศัยเอกสารและการประสานงานหลายขั้นตอน จากนั้นจึงดำเนินการเก็บความต้องการของผู้ใช้งานในแต่ละระดับ เพื่อนำมาพัฒนาระบบในรูปแบบ Web Application ที่สามารถจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ ติดตามสถานะคำขอ และควบคุมสิทธิ์การเข้าถึงได้อย่างเหมาะสม ผลจากการใช้งานระบบใหม่พบว่า ระยะเวลาในการอนุมัติคำขอลดหย่อนค่ารักษาพยาบาลลดลงจากเดิมที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง เหลือเพียงไม่เกินหนึ่งชั่วโมง พร้อมทั้งลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูล และเพิ่มความพึงพอใจของผู้ใช้งาน นอกจากนี้ ระบบยังสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาโรงพยาบาลอัจฉริยะ (Smart Hospital) ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ที่ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อยกระดับคุณภาพและประสิทธิภาพในการให้บริการภาครัฐอย่างยั่งยืน