การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของชุดน้ำยาสำเร็จรูป 3 ชนิด สำหรับการตรวจหาเชื้อไวรัส อหิวาต์สุกร ด้วยวิธี Real-Time RT-PCR - เอี่ยมประภาศ นันทิยา (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของชุดน้ำยาสำเร็จรูป 3 ชนิด สำหรับการตรวจหาเชื้อไวรัสอหิวาต์สุกร ด้วยวิธี real-time RT-PCR จากตัวอย่างเจือจางแบบ 10-fold (10 เท่า) ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมที่สกัดจากพลาสมิดของเชื้อไวรัสอหิวาต์สุกร ทำการทดลองทั้งหมด 3 ครั้ง โดยเปลี่ยนชุดน้ำยาสำเร็จรูป แต่ใช้โพรบและไพรเมอร์ที่ความเข้มข้นเท่ากัน ใช้สารพันธุกรรมตั้งต้นปริมาตรเท่ากัน และจำนวนรอบการทำ real-time RT-PCR 45 รอบเท่ากัน พบว่า ชุดน้ำยาสำเร็จรูป TaqMan® Fast Virus 1-Step Master Mix สามารถตรวจพลาสมิดเจือจางของเชื้อไวรัสอหิวาต์สุกรที่ความเข้มข้นต่ำสุด คือ 7.923 copies/µL ได้ และตรวจวัดได้รวดเร็วด้วยจำนวนรอบที่น้อยกว่าชุดน้ำยาสำเร็จรูป SuperScriptTM III PlatinumTM One-Step qRT-PCR Kit และ QuantiTect® Probe RT-PCR Kit ที่ระดับความเข้มข้นเดียวกัน ค่าประสิทธิภาพของปฏิกิริยา PCR efficiency (E) และค่า R2 อยู่ในช่วงที่เหมาะสม จากผลการวิจัย คณะผู้วิจัยจึงเลือกชุดน้ำยาสำเร็จรูป TaqMan® Fast Virus 1-Step Master Mix สำหรับใช้ในการตรวจหาเชื้ออหิวาต์สุกร (Classical Swine Fever) ด้วยวิธี real-time RT-PCR กับเครื่องเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรมในสภาพจริง รุ่น QuantStudio™ 5