การพัฒนาระบบและอุปกรณ์ควบคุมการเข้าถึงพื้นที่ด้วยรหัสคิวอาร์โดยใช้บัตรเสมือน บนแอปพลิเคชัน NIDA UApp - เนาวเศรษฐ์ สุรพงษ์; ธรรมรงค์รักษ์ ยศพนธ์ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบ อุปกรณ์ และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบควบคุมการเข้าถึงพื้นที่ด้วยรหัสคิวอาร์ โดยใช้บัตรเสมือนบนแอปพลิเคชัน NIDA UApp เพื่อแก้ไขข้อจำกัดของระบบเดิมที่ใช้บัตรนักศึกษา ซึ่งมีความล่าช้าในการตรวจสอบสิทธิ์และการออกบัตร ระบบที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถทำงานแบบทันทีทันใด รองรับจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น และเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงพื้นที่ของสถาบัน การวิจัยและพัฒนาครั้งนี้อาศัยหลักการวงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) โดยใช้ Django Framework, Celery และ PostgreSQL ในการพัฒนา Web Application ส่วนอุปกรณ์ใช้ Raspberry Pi และ MQTT Protocol พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพของระบบควบคุมการเข้าถึงพื้นที่ เกี่ยวกับระยะเวลาในการอัปเดตข้อมูล ขั้นตอนการใช้งาน จำนวนผู้ใช้งานที่รองรับ และค่าใช้จ่ายผลการวิจัยพบว่า ระบบควบคุมการเข้าถึงพื้นที่ในรูปแบบ Web Application และกล่องควบคุมประตู มีประสิทธิภาพ 3 ด้าน คือ ลดระยะเวลาในการอัปเดตข้อมูลจาก 24 ชั่วโมงเหลือเพียง 3 นาที ลดขั้นตอนการใช้งานจากเดิม 5 กระบวนการ เหลือ 3 กระบวนการ ผู้ใช้งานจากเดิมรองรับได้ 30,000 คน เพิ่มขึ้นเป็น 100,000 คน พร้อมทั้งลดค่าใช้จ่ายจากเดิมเป็นเงินจำนวน 5,290 บาท เหลือค่าใช้จ่ายเป็นเงินจำนวน 3,830 บาท คิดเป็นร้อยละ 27.6 หากต้องการควบคุมต้นทุนให้เลือกใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ ESP8266 12-E NodeMCU kit แทน โดยจะลดลงเหลือ 140 บาท