วิเคราะห์การมีและการใช้หนังสือของห้องสมุดคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - ชื่นชมน้อย จิณณพัต (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
วัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การมีและการใช้หนังสือและเปรียบเทียบการมีกับการใช้หนังสือจำแนกตามหมวดหมู่ระบบหอสมุดรัฐสภาอเมริกัน (L.C.) และหมวดหมู่อื่น ๆ ของห้องสมุดคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ด้วยระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Sierra จากการเก็บข้อมูล วันที่ 30 กันยายน 2566 เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ สถิติที่ใช้ด้วยการหาความถี่ ร้อยละ อัตราการใช้หนังสือเฉลี่ยต่อเล่ม และอธิบายผลแบบพรรณนา ผลการศึกษา พบว่า หนังสือมีปริมาณ ทั้งหมด จำนวน 14,773 เล่ม เป็นหนังสือภาษาไทย จำนวน 12,378 เล่ม (ร้อยละ 83.78) และหนังสือภาษาต่างประเทศ จำนวน 2,395 เล่ม (ร้อยละ 16.22) หมวดหมู่ที่มีปริมาณมากที่สุด คือ หมวดหมู่ H สังคมศาสตร์ จำนวน 5,138 เล่ม (ร้อยละ 34.78) และการใช้หนังสือมีสถิติการยืม ทั้งหมด จำนวน 71,723 ครั้ง สถิติการใช้หนังสือภาษาไทย จำนวน 65,170 ครั้ง (ร้อยละ 90.86) และสถิติการใช้หนังสือภาษาต่างประเทศ จำนวน 6,553 ครั้ง (ร้อยละ 16.22) หมวดหมู่ที่มีสถิติการใช้มากที่สุด คือ หมวดหมู่ Q วิทยาศาสตร์ จำนวน 20,382 ครั้ง (ร้อยละ 28.42) ผลการเปรียบเทียบการมีกับการใช้หนังสือเมื่อพิจารณาอัตราการใช้เฉลี่ยครั้งต่อเล่มมากที่สุด คือ หมวดหมู่ Z บรรณานุกรมและบรรณารักษศาสตร์ จำนวน 124 เล่ม (ร้อยละ 0.84) สถิติการใช้ จำนวน 1,235 ครั้ง (ร้อยละ 1.72) มีการใช้ครั้งต่อเล่มเฉลี่ย 9.96 ส่วนผลการเปรียบเทียบการมีและการใช้หนังสือจำแนกตามหมวดหมู่หนังสือที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรการสอนแบ่งตามภาควิชาของคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ พบว่า ภาควิชาที่มีปริมาณหนังสือมากที่สุด คือ ภาควิชาการบริหารธุรกิจและการบัญชี จำนวน 4,518 เล่ม (ร้อยละ 30.58) มีสถิติการใช้ จำนวน 17,191 ครั้ง (ร้อยละ 23.97) มีการใช้ครั้งต่อเล่มเฉลี่ย 3.81