ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิตระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร - บาคำ เนตรนภา (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิตระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชากรนิสิตระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ ในปีการศึกษา 2566 จำนวน 2,075 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 648 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (GPAX) โดยเฉลี่ยของนิสิตเท่ากับ 2.97 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิตอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ คุณภาพการสอนของอาจารย์ ระบบสนับสนุนการเรียนรู้ เจตคติต่อการเรียน ความสัมพันธ์กับเพื่อน และพฤติกรรมการเรียนรู้ของผู้เรียน ( = 4.65, 4.58, 4.52, 4.49, 4.16 และ 4.05 ตามลำดับ) 2) ปัจจัยด้านพฤติกรรมการเรียนรู้ของผู้เรียน คุณภาพการสอนของอาจารย์ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ และระบบสนับสนุนการเรียนรู้ มีความสัมพันธ์ในทิศทางบวกกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ในขณะที่ปัจจัยด้านเจตคติต่อการเรียนและความสัมพันธ์กับเพื่อนไม่มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จากผลการวิจัย คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการควรดำเนินกิจกรรมเชิงรุกเพื่อกระตุ้นแรงจูงใจและพฤติกรรมการเรียนรู้ของนิสิต ควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพการสอนของอาจารย์และระบบสนับสนุนการเรียนรู้ เพื่อส่งเสริมให้นิสิตบรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพและเพิ่มอัตราการสำเร็จการศึกษาในที่สุด