การวิเคราะห์จำนวนโครงการวิจัยด้านการพัฒนาเส้นทางอาชีพนักวิจัยและนวัตกรรม และการวิจัยเพื่อฐานทางวิชาการ ประจำปีงบประมาณ 2564-2566 ของมหาวิทยาลัยมหิดล - ชินฉลองพร วรพรรณ (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์จำนวนโครงการวิจัยด้านการพัฒนาเส้นทางอาชีพนักวิจัยและนวัตกรรม และการวิจัยเพื่อฐานทางวิชาการที่มหาวิทยาลัยมหิดลยื่นเสนอขอรับทุนและได้รับอนุมัติจัดสรรทุนจาก วช. ในปีงบประมาณ 2566 - 2564 และวิเคราะห์อัตราการได้รับทุนของมหาวิทยาลัย โดยเปรียบเทียบจากจำนวนโครงการวิจัยที่มหาวิทยาลัยได้รับอนุมัติจัดสรรทุน จาก วช. กับจำนวนข้อเสนอโครงการวิจัยที่มหาวิทยาลัยเสนอขอรับทุน สืบค้นและเก็บรวบรวมข้อมูลย้อนหลังจากระบบข้อมูลสารสนเทศการวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ เอกสารและฐานข้อมูลโครงการวิจัยด้านการพัฒนาเส้นทางอาชีพนักวิจัยและนวัตกรรมและการวิจัยเพื่อฐานทางวิชาการของงานบริหารเงินทุนวิจัย กองบริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล ใช้ค่าทางสถิติวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ จากผลการวิจัยพบว่า มหาวิทยาลัยยื่นข้อเสนอโครงการทุนพัฒนานักวิจัยรุ่นกลางมากที่สุด จำนวน 210 โครงการ รองลงมาเป็นทุนพัฒนาศักยภาพในการทำงานวิจัยของอาจารย์รุ่นใหม่ จำนวน 60 โครงการ มหาวิทยาลัยได้รับอนุมัติจัดสรรทุนพัฒนานักวิจัยรุ่นกลางมากที่สุด จำนวน 60 โครงการ รองลงมาทุนพัฒนาศักยภาพในการทำงานวิจัยของอาจารย์รุ่นใหม่ จำนวน 27 โครงการ อัตราการได้รับทุนของมหาวิทยาลัย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1) กลุ่มอัตราการได้รับทุนฯ ระดับต่ำ ได้แก่ ทุนศาสตราจารย์วิจัยดีเด่น และทุนส่งเสริมกลุ่มวิจัย (เมธีวิจัยอาวุโส) 2) กลุ่มอัตราการได้รับทุนฯ ระดับปานกลาง ได้แก่ ทุนพัฒนานักวิจัยรุ่นกลาง 3) กลุ่มอัตราการได้รับทุนฯ ระดับค่อนข้างสูง ได้แก่ ทุนพัฒนาศักยภาพในการทำงานวิจัยขอรับทุนอาจารย์รุ่นใหม่ ทุนส่งเสริมนักวิจัยรุ่นใหม่ (หรือ ทุนพัฒนาเส้นทางอาชีพนักวิจัยรุ่นใหม่) และทุนส่งเสริมกลุ่มวิจัยศักยภาพสูง