วิธีการพัฒนาทักษะใหม่และเพิ่มทักษะเพื่อการจัดการมหาวิทยาลัยในประเทศไทย - จันทร์สมุด อรรถพล (วารสารวิชาการ ปขมท., 2026)
บทความวิชาการ เรื่อง วิธีการพัฒนาทักษะใหม่และเพิ่มทักษะเพื่อการจัดการมหาวิทยาลัยในประเทศไทยมีความสำคัญกับการพัฒนาทักษะใหม่ และเพิ่มทักษะเพื่อการจัดการมหาวิทยาลัยในประเทศไทย จากการศึกษาเอกสาร และแหล่งความรู้ งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง บทความนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อศึกษาวิธีการพัฒนาทักษะใหม่และเพิ่มทักษะเพื่อการจัดการมหาวิทยาลัยในประเทศไทย แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก 1) การอำนวยความสะดวกในการจัดเตรียมและการนำทักษะและการฝึกทักษะใหม่ไปใช้ในระดับอุดมศึกษานั้นประกอบด้วยกุญแจสำคัญสำหรับนโยบายและการปฏิบัติ ได้แก่ การกำหนดกลยุทธ์ทั่วทั้งระบบ การดึงดูดและสนับสนุนผู้เรียนและบุคลากร การสนับสนุนการจัดหา การมีส่วนร่วมของอุตสาหกรรมและนายจ้าง 2) การส่งเสริมและนวัตกรรมดิจิทัลผ่านการเพิ่มทักษะและการฝึกทักษะใหม่ในระดับอุดมศึกษานั้นประกอบด้วยตัวเลือกสำหรับนโยบายและการปฏิบัติ ได้แก่ การกำหนดกลยุทธ์ทั่วทั้งระบบ การสนับสนุนการจัดหาการเพิ่มทักษะและการฝึกทักษะใหม่ในระดับอุดมศึกษา การดึงดูดและสนับสนุนผู้เรียน บุคลากร การรับประกันการมีส่วนร่วมของอุตสาหกรรมและนายจ้าง วิธีการพัฒนาทักษะใหม่และเพิ่มทักษะ เพื่อการจัดการมหาวิทยาลัยสามารถพัฒนาทักษะบุคลากรที่สนับสนุนการจัดการในมหาวิทยาลัยไทย และสามารถพัฒนาทักษะที่สนับสนุนนวัตกรรมสีเขียวและดิจิทัลได้เพื่อให้มหาวิทยาลัยสามารถจัดการศึกษา และบริหารจัดการมหาวิทยาลัยบรรลุตามที่วางไว้ วิธีการพัฒนาทักษะใหม่และเพิ่มทักษะเพื่อการจัดการมหาวิทยาลัยในประเทศไทยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในมหาวิทยาลัยและพัฒนาทักษะใหม่ ๆ และเพิ่มพูนทักษะให้กับบุคลากรมหาวิทยาลัยไทยได้