ความต้องการจำเป็นเกี่ยวกับรูปแบบการฝึกอบรมให้กับบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ - เกตุชรารัตน์ มัลลิกา (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นเกี่ยวกับรูปแบบการฝึกอบรม ให้กับบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยในการตอบแบบสอบถาม คือ บุคลากรสายวิชาการ (อาจารย์) ของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 246 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ออนไลน์แบบมาตราส่วนประเมินค่า (Rating Scale) โดยมีเกณฑ์การให้คะแนนตามระดับความคาดหวัง 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูล ด้วยสถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ดัชนีการจัดเรียงลำดับความต้องการจำเป็น (PNI modified) และการสังเคราะข้อมูลจากแบบสอบถาม ผลการวิจัยที่ได้จากแบบสอบถามทั้ง 4 รูปแบบ พบว่า ค่า PNI modified อยู่ระหว่าง 0.057-0.098 โดยรูปแบบที่มีระดับความต้องการจำเป็นในการเข้ารับการฝึกอบรมที่มีคะแนนสูงคือ รูปแบบการฝึกอบรมแบบออนไซต์ มีค่าเท่ากับ 0.098 เมื่อวิเคราะห์รายข้อพบว่าระดับความต้องการจำเป็นที่มีคะแนนสูงคือข้อมีความเหมาะสมเรื่องของวัน เวลา และ สถานที่ในการจัดอบรม ได้ค่าเท่ากับ 0.133 รองลงมาคือ รูปแบบการฝึกอบรมแบบออนไลน์ ได้ค่าเท่ากับ 0.097 อันดับที่ 3 คือ รูปแบบการฝึกอบรมแบบผสมผสาน ได้ค่าเท่ากับ 0.077 และอันดับที่ 4 คือ รูปแบบการฝึกอบรมแบบอัดคลิปวีดิโอแขวนไว้บน เว็บไซต์ ได้ค่าเท่ากับ 0.057 ข้อเสนอแนะสำหรับการฝึกอบรมในรูปแบบออนไซต์และรูปแบบผสมผสานจัดในสภาวการณ์ปกติหรือ เป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการ หรือมีข้อขัดข้องของระบบภาพเสียงและสัญญาณอินเทอร์เน็ต และรูปแบบการฝึกอบรมแบบออนไลน์ และการฝึกอบรมแบบอัดคลิปวีดิโอแขวนไว้บนเว็บไซต์ใช้กับสภาวการณ์ฉุกเฉินหรือไม่ปกติหรือไม่สะดวกเรื่อง วัน เวลา และ สถานที่ การเดินทางในการเข้ารับการฝึกอบรม