การเปรียบเทียบวิธีการทดสอบปริมาณอินทรีย์คาร์บอนในปุ๋ยอินทรีย์โดยวิธี Walkley & Black และวิธี Combustion - ขวัญอ่อน สุนทร; ยาบา อังคณา; มุหะหมัด ผุสดี (วารสารวิชาการ ปขมท., 2025)
การเปรียบเทียบวิธีการทดสอบปริมาณอินทรีย์คาร์บอนในตัวอย่างปุ๋ยอินทรีย์ 30 ตัวอย่าง ระหว่างวิธี Walkley & Black และวิธี Combustion พบว่าค่าเฉลี่ยของปริมาณอินทรีย์คาร์บอนในปุ๋ยอินทรีย์ เท่ากับ 37.46 + 0.07% และ 37.25+0.05% โดยน้ำหนัก ตามลำดับ โดยมีปริมาณอินทรีย์คาร์บอนกระจายตัวอยู่ในช่วง 35-40% โดยน้ำหนัก ค่าความแตกต่างจากค่าเฉลี่ย และค่าความคลาดเคลื่อนของวิธี Walkley & Black จะมีแนวโน้มไปในทางลบมากกว่าทางบวก ในขณะที่วิธี Combustion มีค่ากระจายอย่างสม่ำเสมอทั้งทางบวกและทางลบ เพราะวิธี Walkley & Black เป็นวิธีทางเคมี ใช้หลักการออกซิไดซ์ ปริมาณอินทรีย์คาร์บอนในปุ๋ยอินทรีย์ โดยใช้โพตัสเซียม ไดโครเมต และมีกรดซัลฟูริกเป็นตัวเร่งให้ความร้อนทำให้ปฏิกิริยาเกิดไม่สมบูรณ์และไม่สม่ำเสมอมีแนวโน้มน้อยกว่าความเป็นจริงมากกว่าวิธี Combustion ซึ่งให้ความร้อนโดยตรงที่อุณหภูมิ 9oC สามารถเกิดปฏิกิริยาที่สมบูรณ์มากกว่า เห็นได้จากค่าความไม่แน่นอนจากการวัดจากการคำนวณที่น้อยกว่า (0.05% โดยน้ำหนัก) เมื่อนำผลการทดสอบปริมาณอินทรีย์คาร์บอนทั้ง 2 วิธี ไปประเมินด้วยวิธีการทางสถิติแบบ t-Test : Pair Two Sample for Means พบว่าค่า t Stat น้อยกว่า ค่า t Critical สรุปได้ว่าวิธีการทดสอบปริมาณอินทรีย์คาร์บอนด้วยวิธี Walkley & Black และวิธี Combustion ในปุ๋ยอินทรีย์ให้ผลการทดสอบแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 จึงสามารถใช้วิธี Combustion โดยใช้เครื่องวิเคราะห์คาร์บอนและไนโตรเจนแบบอัตโนมัติ (CN Analyzer) ทดสอบปริมาณอินทรีย์คาร์บอนในปุ๋ยอินทรีย์ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยุ่งยากในการทดสอบน้อยกว่า